Cách mạng công nghiệp 4.0 – cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp dược Việt Nam

Thời gian đọc: 5 phút

Cả thế giới đang tập trung vào xu hướng công nghiệp 4.0 . Tuy nhiên để hiện thực hóa trong ứng dụng và quản trị dựa trên nền tảng 4.0 này thì doanh nghiệp (DN) phải có lộ trình khả thi. Điều này càng cần thiết với những DN trong lĩnh vực đặc thù như dược phẩm và chăm sốc sức khỏe.
TP.HCM ngày 20/9/2018 – Trong khuôn khổ Triển lãm Y tế quốc tế Việt Nam lần 13 tại TP.HCM (từ ngày 19 đến 22/9/2018), Hội thảo chuyên đề “Cách mạng công nghiệp 4.0: cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp dược Việt Nam” đã được tổ chức với sự chủ trì của hiệp hội dược Viết Nam và công ty cổ phần công nghệ CITEK với sự chia sẻ của các chuyên gia, các lãnh đạo doanh nghiệp ngành y – dược và các nhà cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA.
Các diễn giả đã đưa ra những cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp dược trước tác động của các làn sóng công nghệ mới. Theo đó, tất cả các ngành công nghiệp đang dịch chuyển mạnh mẽ dựa trên nền tảng công nghệ, tạo ra các xu hướng mới trong ngành, tác động mạnh đến các xu hướng cạnh tranh và phát triển bền vững của từng doanh nghiệp.
PGS.TS Lê Văn Truyền – Chuyên gia cao cấp dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, khuyến cáo các doanh nghiệp cần ý thức chuẩn bị cho xu thế Pharma 4.0 (công nghiệp dược trong thời đại công nghiệp 4.0). Pharma 4.0 đòi hỏi sự chuyển đổi trọng tâm từ quá trình sản xuất dược phẩm dựa trên những thông số cố định sang quá trình sản xuất dựa trên đánh giá và kiểm soát liên tục các thông số được tự động điều chỉnh trên cơ sở các dữ liệu và thông tin kết nối từ các hệ thống của toàn bộ quá trình.
Công ty cổ phần công nghệ CITEK đã tham gia trình bày hai chuyên đề “Ứng dụng mô hình SAP S/4HANA giải pháp quản trị Doanh nghiệp ERP thế hệ mới vào quản trị và điều hành Doanh nghiệp Dược” và chuyên đề “Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn triển khai thành công giải pháp SAP ERP tại nhiều doanh nghiệp”
Ông Nguyễn Công Tẩn – Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Citek, đối tác triển khai SAP tại Việt Nam, nhận định ngành dược và ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe nói chung đang hướng tới một mô hình tổ chức mà bệnh nhân đang trở nên chủ động hơn. Họ trở thành một cộng đồng quan trọng mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đơn vị phân phối và nhà sản xuất đang tìm cách cộng tác trên nền khoa học y tế kỹ thuật số để giảm chi phí đồng thời cải thiện chất lượng chăm sóc và an toàn của bệnh nhân.
Cách mạng công nghiệp 4.0 – cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp dược Việt Nam

Ông Nguyễn Công Tẩn – TGĐ công ty CP công nghệ CITEK

Các doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh song hành cùng chiến lược công nghệ. Mỗi doanh nghiệp có năng lực khác nhau trong ứng dụng công nghệ, cần “phác đồ” phù hợp để lựa chọn đầu tư công nghệ hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tiền bạc để đạt chuẩn mực và đúng ngay từ đầu. “SAP s/4HANA không đơn giản là phần mềm mà là phương tiện tạo ra những trải nghiệm thành công trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thể đi tắt đón đầu mà buộc phải có lộ trình ổn định nền tảng lõi trước khi song hành cùng các nền tảng ứng dụng công nghệ cao hơn, phù hợp với xu thế CMCN 4.0 trong tương lai”, ông Tẩn khuyến cáo.
Ông Tẩn phân tích nhiều thách thức đặc thù trong công tác quản trị của các công ty dược ngày càng phải đối mặt: Thách thức bên ngoài đến từ các đối thủ cạnh tranh, nhà sản xuất thuốc, các tổ chức chăm sóc sức khỏe, tổ chức y tế. Thách thức bên trong bao gồm các hoạt động nhằm tối ưu hóa chi phí bán hàng, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, quản lý sản xuất, chất lượng toàn diện. Và thách thức lớn nhất đến từ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bắt buộc phải tuân thủ tuyệt đối trong ngành dược: GMP, GSP, GLP, GDP, USFDA 21 CFR, GAMP 5…
Vì vậy, doanh nghiệp dược cũng cần đến một hệ thống quản trị chuyên nghiệp để quản lý toàn diện các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm giải quyết các thành thức nên trên một cách thỏa đáng. Tuy nhiên, dược là ngành công nghiệp đặc thù đòi hỏi những kiến thức đặc thù. Giải pháp quản trị nguồn lực tổng thể doanh nghiệp SAP ERP của hãng SAP đã  triển khai cho 19 trong tổng số 20 DN dược lớn nhất trên thế giời được xem như một điển hình trải nghiệm thành công cho các DN trong ngành.
Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai SAP ERP trong các doanh nghiệp dược, theo ông Phạm Quang Chiến – chuyên gia tư vấn triển khai SAP ERP của công ty CP công nghệ CITEK, cần xác định SAP ERP không đơn thuần là phần mềm mà là một giải pháp chiến lược cho phát triển doanh nghiệp, nó phải giải quyết được các yêu cầu và đặc thù chuyên cho ngành dược dựa trên bộ giải pháp được trải nghiệm thành công. Để thành công, điều kiện tiên quyết của một dự án SAP ERP là quyết tâm của lãnh đạo doanh nghiệp định hướng được việc thực thi lan tỏa và kết nối trong tất cả các bộ phận phòng ban. Song song đó việc lựa chọn giải pháp và đối tác là yếu tố quan trọng để cho quá trình triển khai thành công. Đối với doanh nghiệp dược, cần giải pháp chuyên ngành (Best practices for Industry) được các tập đoàn lớn trên thế giới và tại Việt Nam sử dụng như là các điển hình thành công. Cần tầm nhìn dài hạn trong chiến lược doanh nghiệp lẫn sự tiến hóa của công nghệ cho quy trình để giải pháp tích hợp thành công với nhiều hệ thống khác như IoT, Scada, MES… và đảm bảo tính thích ứng tương lai.
Cách mạng công nghiệp 4.0 – cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp dược Việt Nam

Ông Phạm Quang Chiến – Chuyên gia tư vấn triển khai SAP của công ty CITEK

Theo số liệu của IMS Health, Việt Nam là một trong 17 nước xếp vào nhóm có mức tăng trưởng ngành dược cao nhất (pharmerging markets). Tổ chức Y tế thế giới (WTO) phân loại mức độ phát triển công nghiệp dược của các quốc gia theo 4 cấp độ, Việt Nam nằm ở cấp độ 3 “Có công nghiệp dược nội địa; có sản xuất thuốc Generic; xuất khẩu một số dược phẩm”.
Kết thúc năm 2017, tổng doanh thu ngành dược ước đạt 5.2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2016. Dự báo doanh thu ngành dược tăng trưởng  trung bình 10% trong 5 năm tới. Hiện mạng lưới cung ứng tại Việt Nam gần 2.000 doanh nghiệp dược nội địa và 30 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Mặc dù áp đảo về lượng nhưng thuốc nội vẫn yếu thế hơn so với thuốc ngoại, theo thống kê của Cục Quản lý dược phẩm, tiêu thụ thuốc nội địa chiếm 48% trong tổng tiêu thụ./.