SAP Analytics Cloud (SAC): Công nghệ mới cho hệ thống Lập kế hoạch kinh doanh & Báo cáo quản trị thông minh

Năm 2015, SAP phát hành SAP S/4HANA và một sản phẩm BI mới được gọi là SAP Cloud cho Analytics. Vào năm 2016, SAP Cloud cho Analytics được đổi tên thành SAP BusinessObjects Cloud và một lần nữa được đổi tên thành SAP Analytics Cloud vào năm 2017.

Xem nhanh

 

Năm 2015, SAP phát hành SAP S/4HANA và một sản phẩm BI mới được gọi là SAP Cloud cho Analytics. Vào năm 2016, SAP Cloud cho Analytics được đổi tên thành SAP BusinessObjects Cloud và một lần nữa được đổi tên thành SAP Analytics Cloud vào năm 2017. 

Excel vốn là công cụ truyền thống được sử dụng cho hoạt động lập kế hoạch kinh doanh và lập các báo cáo phân tích dữ liệu. Tuy nhiên Excel không còn là công cụ hữu ích cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp cần tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn, xử lý lượng dữ liệu lớn và cần tương tác với nhiều phòng ban chức năng. Nhu cầu tăng tốc độ xử lý, giảm thiểu rủi ro sai sót và tăng tính tương tác giữa các phòng ban chức năng đã thúc đẩy SAP phát triển và cho ra đời Module SAP Analytics Cloud (SAC).

Qua thực tiễn triển khai SAP Analytics Cloud tại các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, Citek trân trọng chia sẻ tới quý doanh nghiệp các thông tin hữu ích về SAP Analytics Cloud (SAC) trên hai phương diện: Công nghệ và Tính năng.

Công nghệ của SAP Analytics Cloud (SAC):

SAC là sản phẩm được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây (SaaS – Software as a Service). SaaS là mô hình cung cấp dịch vụ rất phổ biến trên toàn cầu và bắt đầu được các đơn vị phần mềm Việt Nam ứng dụng. SaaS được định nghĩa là mô hình cung cấp dịch vụ phần mềm chạy trên nền web, khách hàng có thể truy cập thông qua Internet.

 • SAC xây dựng trên nền tảng cơ sở dữ liệu tiên tiến nhất hiện nay là SAP HANA (in-memory database).
 • Có khả năng kết nối/ tích hợp với nhiều nguồn dữ liệu như ERP, CRM, HRM không giới hạn nền tảng công nghệ.
 • SAP có lộ trình cải tiến liên tục sản phẩm để tăng tính thân thiện với người dùng với mục tiêu hướng đến một sản phẩm mà người dùng cuối có thể tuỳ biến tối đa phục vụ cho hoạt động kinh doanh, giảm sự phụ thuộc vào bộ phận công nghệ thông tin.

Tính năng của SAP Analytics Cloud (SAC):

SAC cung cấp hai tính năng lớn là Báo cáo quản trị thông minh (Business Intelligent – BI)  Lập kế hoạch kinh doanh (Planning).
Trước đây, hai nhóm tính năng này thường được xây dựng ở hai sản phẩm riêng, nhưng việc tách rời hai nhóm tính năng này dẫn tới phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp về hạ tầng, chi phí triển khai và yêu cầu hai nhóm kỹ năng riêng của bộ phận công nghệ thông tin.

Như vậy, với hai sản phẩm trước đây, người dùng sẽ phải lập kế hoạch ở một sản phẩm, sau đó tích hợp dữ liệu kế hoạch sang một sản phẩm khác để lên báo cáo quản trị thông minh. Với SAC, người dùng có thể lập kế hoạch và lập báo cáo quản trị thông minh trên cùng một nền tảng với một số tính năng sau:

Nhóm tính năng Lập kế hoạch kinh doanh (Planning): 

 • Các phòng ban chức năng lập kế hoạch và tương tác trên cùng một nền tảng. Người dùng có thể tự tạo danh sách công việc, gán người phê duyệt (một cấp hoặc nhiều cấp), hệ thống tự động nhắc nhở các công việc qua email. Tiến độ công việc được theo dõi dễ dàng trên giao diện tương tự như lịch trình công việc trên Microsoft Outlook.
 • SAC hoàn toàn linh động trong việc việc xây dựng model dữ liệu kế hoạch phù hợp với thực tế vận hành của từng bộ phận chức năng, từng loại hình doanh nghiệp. Ví dụ: bộ phận kinh doanh lập kế hoạch giá bán, sản lượng bán theo phân khúc thị trường, nhóm khách hàng, vùng miền, mùa vụ; bộ phận nhân sự lập kế hoạch định biên nhân sự, lương, thưởng căn cứ trên đề xuất của các bộ phận để phục vụ cho chiến lược và nhu cầu tăng trưởng kinh doanh…
 • Tính năng dự báo căn cứ trên dữ liệu lịch sử, tính năng phân tích what if.

Nhóm tính năng Báo cáo quản trị thông minh (Business Intelligent – BI): 
 • Với SAP Analytics Cloud, người dùng có thể chủ động tạo ra các báo cáo phân tích theo nhu cầu: báo cáo dạng bảng (table), dạng biểu đồ (chart), dashboard giúp hiển thị dữ liệu trực quan.
 • Dễ dàng thiết kế báo cáo dùng cho thiết bị di động như máy tính bảng, smartphone.
 • Tích hợp sẵn công nghệ Machine Learning (máy học, một phần của công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI) hỗ trợ phân tích dữ liệu thông qua tính năng Smart Insight, Smart Discovery.
 • Hỗ trợ Excel add-in: người dùng có thể truy cập vào SAC từ excel, các dữ liệu sau khi được cập nhật trên excel có thể được ghi nhận vào cơ sở dữ liệu SAC.
 • SAP hỗ trợ sẵn các bộ báo cáo để người dùng tham khảo và dễ dàng tạo ra các biểu mẫu báo cáo dựa trên biểu mẫu gợi ý.

Trên đây là một số thông tin trên phương diện công nghệ và tính năng của sản phẩm SAC qua trải nghiệm thực tế của Citek.

Với kinh nghiệm thực tiễn triển khai thành công giải pháp SAP Analytics Cloud tại nhiều doanh nghiệp lớn như: Honda Việt Nam, Tập đoàn Lộc Trời, Thép Hoà Phát Dung Quất,… Citek là đơn vị uy tín triển khai giải pháp SAP Analytics Cloud tại Việt Nam hiện nay.

Bạn quan tâm chủ đề gì?

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Gửi nhận xét
Bình luận
Đánh giá
Gửi bình luận

Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tính khoa học của giải pháp SAP, đánh giá cao cách tiếp cận vấn đề và đào tạo của Citek. Hệ thống SAP hiện tại không chỉ hỗ trợ vấn đề sản xuất và quản trị công ty mà đây còn là nền tảng vững chắc để trong tương lai, NaMilux có thể cập nhật và cạnh tranh với xu hướng chung của thế giới– đó là chuyển đổi số.
 

Ông Nguyễn Mạnh Dũng

Ông Nguyễn Mạnh Dũng

Tổng Giám đốc NaMilux