Lộ Trình Chuyển Đổi Số Phổ Biến Cho Doanh Nghiệp SME

Thời gian đọc: 6 phút

Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME

Đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp Việt nói riêng. Nhìn vào mặt tích cực, đây là chất xúc tác giúp đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số trên toàn cầu. Theo Thời báo Tài chính Việt Nam (Cơ quan của Bộ Tài chính), chuyển đổi số sẽ trở thành động lực cho doanh nghiệp xoay chuyển mô hình kinh doanh và thích nghi với bối cảnh phát triển mới. Cùng Citek tìm hiểu lộ trình chuyển đổi số phổ biến cho doanh nghiệp SME trong bài viết sau!

1. Chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME

Trước khi thực hiện quá trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp SME cần thực hiện đánh giá để xác định chiến lược chuyển đổi số phù hợp. Dưới đây là ba bước cần chuẩn bị trước khi doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số:

Chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME
Chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME

Ở giai đoạn chuẩn bị này, các lãnh đạo của doanh nghiệp cần thảo luận để xác định tầm nhìn và mục tiêu chuyển đổi số. Những yếu tố này cần đảm bảo phù hợp với mục tiêu chiến lược chung của doanh nghiệp trong dài hạn và ngắn hạn.

Dựa trên đánh giá mức độ sẵn sàng và mục tiêu, doanh nghiệp sẽ xây dựng chiến lược chuyển đổi số tích hợp vào cùng chiến lược chung của doanh nghiệp. Chuyển đổi số cần diễn ra song hành và được tích hợp với các chiến lược phát triển khác của doanh nghiệp.

Để phát triển một cách bền vững và đồng bộ, trước khi triển khai các chiến lược, doanh nghiệp cần phải xác định rõ kiến trúc tổng thể của doanh nghiệp. Kiến trúc tổng thể sẽ cung cấp các nguyên tắc, phương pháp và mô hình giúp doanh nghiệp thiết kế và hiện thực hóa cơ cấu tổ chức cũng như các quy trình kinh doanh, hệ thống thông tin và cơ sở hạ tầng phù hợp

Kiến trúc tổng thể của doanh nghiệp
Kiến trúc tổng thể của doanh nghiệp

Lộ trình chuyển đổi số phổ biến cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại Việt Nam thường bao gồm 03 giai đoạn thực hiện chuyển đổi dần từ “doing digital” sang “being digital”

2. Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME

Giai đoạn 1. Chuyển đổi số mô hình kinh doanh

Mục tiêu của hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam là tăng trưởng. Do đó, trong giai đoạn đầu của chuyển đổi số, doanh nghiệp nên thực hiện chuyển đổi số mô hình kinh doanh trước. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp sớm nhận lại những giá trị tức thời từ việc áp dụng công nghệ số. Trước hết, doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ số để mở rộng hệ thống kênh phân phối, tiếp thị, bán hàng và nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải quan tâm đến chuỗi cung ứng (quản lý hàng tồn kho, dây chuyền sản xuất, quản lý mua hàng). Mục tiêu của hoạt động này nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh và kiểm soát hiệu quả chi phí cho doanh nghiệp, đảm bảo hàng hóa đáp ứng được nhu cầu khách hàng với chi phí thấp nhất. Các giải pháp phần mềm dạng dịch vụ (SaaS) mang lại cho chuỗi cung ứng khả năng giám sát hoạt động trong thời gian thực – đảm bảo tính minh bạch và hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.

Ngoài mô hình kinh doanh, doanh nghiệp cũng cần chú trọng đến việc áp dụng công nghệ số vào các nghiệp vụ quản lý như kế toán, tài chính. Với sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ, doanh nghiệp nên có kế hoạch để xây dựng cơ sở dữ liệu chung về kinh doanh (doanh thu, khách hàng), cung ứng (hàng tồn kho, chi phí), kế toán (lợi nhuận, giá vốn). Đó sẽ là tiền đề để doanh nghiệp triển khai các giai đoạn tiếp theo trong lộ trình chuyển đổi số.

Bảo mật thông tin không còn là “chuyện nhỏ” với các doanh nghiệp khi mà những mối đe dọa việc bảo mật ngày càng nhiều và phức tạp. Do đó, ở giai đoạn bắt đầu này, khi công nghệ số được áp dụng và đã xây dựng được cơ sở dữ liệu cơ bản, doanh nghiệp cần quan tâm đến các chính sách và công cụ bảo mật để bảo vệ các bí mật kinh doanh, thông tin khách hàng để tạo lợi thế cạnh tranh và phòng ngừa rủi ro trong hoạt động của doanh nghiệp.

Giai đoạn 2. Hoàn thiện và chuyển đổi số mô hình quản trị

Khi đã đạt được tăng trưởng về mặt doanh thu và khách hàng, doanh nghiệp cần xem xét hoàn thiện mô hình quản trị đi từ cơ cấu tổ chức, hệ thống công nghệ thông tin, dữ liệu, con người, chính sách, quy trình và quản lý hiệu quả hoạt động ở đầu giai đoạn này. Một mô hình quản trị hiệu quả có thể kích thích tăng trưởng, hướng doanh nghiệp tới sự phát triển bền vững. Các yêu cầu về dữ liệu liên quan để phục vụ việc đánh giá KPI cần được xác định trong bước này để làm đầu vào cho các chuyển đổi

Sau khi đã hoàn thiện mô hình quản trị, doanh nghiệp đã có đòn bẩy để áp dụng các công nghệ nhằm số hóa một số quy trình như lập kế hoạch, quản trị nhân sự,… Các giải pháp công nghệ hiện có trên thị trường cho phép doanh nghiệp kiểm soát khối lượng dữ liệu khổng lồ đến từ nhiều nguồn khác nhau và khai thác nguồn dữ liệu đó một cách hiệu quả, tổng hợp, xử lý và cung cấp những thông tin mới giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định hiệu quả hơn trong hoạt động quản trị của mình.

Do vậy, doanh nghiệp cần ưu tiên vai trò quản trị dữ liệu bền vững, tối ưu hóa dữ liệu để đáp ứng nhu cầu, chức năng và các yêu cầu công việc cụ thể, hướng tới chuyển đổi số hoàn toàn hiệu quả. Việc xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về quản trị tài chính, kinh doanh và nhân sự ở giai đoạn này được coi là tất yếu.

Đồng thời, hệ thống đảm bảo an toàn thông tin và an ninh mạng cũng cần được doanh nghiệp xây dựng và phát triển tương ứng nhằm đảm bảo các hệ thống quản trị doanh nghiệp thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách sẵn sàng, chính xác và tin cậy.

Giai đoạn 3. Kết nối kinh doanh và quản trị, đổi mới sáng tạo để ra sản phẩm, dịch vụ mới

Sau khi đã thực hiện chuyển đổi số mô hình kinh doanh ở giai đoạn 1 và chuyển đổi số mô hình quản trị ở giai đoạn 2, doanh nghiệp cần áp dụng các giải pháp công nghệ nhằm từng bước kết nối các hệ thống hiện có thành một hệ thống thông tin xuyên suốt, sử dụng một cơ sở dữ liệu chung trong toàn bộ doanh nghiệp của mình.

Một hệ thống tích hợp giúp theo dõi, quản lý thông suốt, tăng tính năng động, đảm bảo cho doanh nghiệp phản ứng kịp thời trước những thay đổi liên tục của môi trường kinh doanh, đem lại cho doanh nghiệp lợi ích lâu dài thông qua việc tiết kiệm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh.

Giai đoạn này cũng đòi hỏi lãnh đạo phải đầu tư vào các giải pháp tập trung, hiệu quả cao nhằm đảm bảo an toàn thông tin doanh nghiệp, thông tin khách hàng, phòng ngừa các rủi ro liên quan đến an ninh mạng để tránh sự gián đoạn trong hoạt động kinh doanh và rò rỉ thông tin của toàn doanh nghiệp.

Sau khi đã đạt được tăng trưởng ổn định và bước vào giai đoạn biến động, doanh nghiệp cần có những sáng kiến để tạo ra chu kỳ phát triển mới cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể lựa chọn đầu tư vào đổi mới sáng tạo (R&D), sử dụng các công nghệ số tiên tiến nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và mang lại giá trị mới cho khách hàng. Đối với các hệ thống kinh doanh và quản trị hiện có, doanh nghiệp cần có kế hoạch để bảo trì, nâng cấp nhằm duy trì hoạt động liên tục.

Dưới đây là tóm tắt Lộ trình thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME:

Lộ trình thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME
Lộ trình thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME

Dựa theo những thông tin trên, hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME. Xem thêm những bài viết hữu ích của Citek tại chuyên mục Góc nhìn chuyên sâu!