Giải pháp Data collection cho các doanh nghiệp Thủy Sản

Thời gian đọc: 3 phút

Giải pháp Data collection cho các doanh nghiệp Thủy Sản

CITEK

 • Hầu hết các nhà máy thủy sản sử dụng phương pháp thủ công truyền thống: ghi chép vào sổ – chuyển sổ về bộ phận phụ trách thống kê tổng hợp để nhập liệu lại vào máy tính/ file Excel. Số liệu đến được người quản lý/ ban lãnh đạo thường có độ trễ thời gian rất lớn, số liệu phải đối chiếu, điều chỉnh nhiều lần à ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định về thu mua, điều phối nguyên liệu cho các đơn hàng, ưu tiên đơn hàng, tính lương. Đồng thời, ngoài nhóm thống kê tổng hợp, nhà máy cần phải duy trì một đội ngũ thống kê chuyên trách hùng hậu tại từng khâu trong quá trình sản xuất chế biến.
 • Yêu cầu thu thập dữ liệu từ chuyền (data collection) một cách tự động, có tính tức thời (real-time) cao, tối ưu đội ngũ thống kê số liệu chuyên trách và chuyển sang bổ sung vào lực lượng trực tiếp tham gia sản xuất gia công chế biến, gia tăng năng suất sản xuất … là bài toán hóc búa cho các nhà quản lý.
 • Trên thế giới, việc ứng dụng công nghệ RFID vào các nhà máy thủy hải sản đã được thực hiện từ lâu. Tuy nhiên, việc ứng dụng các giải pháp ngoại nhập này cho doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều vướng mắc: chi phí triển khai vẫn còn rất cao so mặt bằng chi phí có thể đầu tư, đặc thù ngành tương đối đa dạng, không thể áp đặt một giải pháp từ công ty nước ngoài vào cho công ty trong nước. Ngoài ra, môi trường khắc nghiệt trong nhà máy thủy hải sản cũng là một thách thức rất lớn cho các nhà giải pháp. Thiết bị phải đảm bảo hoạt động ổn định được trong môi trường này.

The RFID

 • Trăn trở cùng doanh nghiệp ngành thủy hải sản trong nhiều năm qua, CITEK đã cùng các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực đã nghiên cứu và cho ra đời giải pháp Data Collection cho ngành thủy hải sản.
 • Bộ giải pháp là sự tích hợp hoàn hảo giữa: công nghệ RFID, cân điện tử và phần mềm chuyên dụng quản lý dữ liệu một cách trực quan, real-time, online, truy xuất nhanh chóng, bảo mật.

Data collection solution

 • Mục tiêu của giải pháp: giúp các công ty có thể tổng hợp thông tin tức thời về tình hình sản lượng chế biến tại các công đoạn (ví dụ: dây chuyền phi lê – sửa cá) với chi phí hỗ trợ triển khai phù hợp nhất, nhằm:
  • Đánh giá năng suất công nhân, sản lượng các công đoạn cần thống kê.
  • Động viên kịp thời cho công nhân.
  • Hỗ trợ cho việc tính và chi trả lương công nhân nhanh chóng, chính xác và khách quan
  • Phân tích định mức – hao hụt chế biến
  • Đánh giá được tỉ lệ thực hiện – thu hồi theo từng công nhân.

Data for collection

 • Dữ liệu sau khi thu thập, cho phép tích hợp real-time với các phần mềm quản lý nhân sự – tiền lương để làm dữ liệu đầu vào cho tính lương công nhân theo sản lượng.
 • Một số báo cáo khác: phân tích định mức chế biến theo công nhân, báo cáo tổng hợp định mức chế biến theo tổ, báo cáo năng suất chế biến theo công nhân, báo cáo năng suất chế biến theo nhóm, báo cáo kiểm soát số lần giao dịch của thẻ RFID.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ CITEK là đối tác chính thức của hãng SAP. CITEK chuyên tư vấn triển khai SAP ERP và đặc biệt các giải pháp SAP ERP chuyên ngành như giải pháp SAP ERP cho ngành thủy sản, ngành bất động sản, ngành dược, ngành sắt thép, ngành bán lẻ và tiêu dùng.
CITEK đang cung cấp dịch vụ bảo trì và tư vấn triển khai SAP ERP, SAP HANA, SAP S/4HANA, SAP C4C, SAP ByD cho các khách hàng: Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú, Thủy sản Hải Nam, Dược Nanogen, Diana – Unicharm, Big C, Thép An Hưng Tường, Gang Thép Nghi Sơn, Thép SMC, Thép Việt Mỹ, Thép Tuệ Minh, FECON, Ống Thép SENDO, Vanel, NAMTHEUN1 (Công ty xây dựng thủy điện của Lào), MAISON, BEKO.