Dược Nanogen phát triển vắc xin Covid-19: ứng dụng SAP ERP, định giá hơn 5.000 tỷ đồng, cao top 3 ngành dược khi doanh thu còn “tí hon”

Thời gian đọc: 2 phút

Phát triển vắc xin Covid-19 và ứng dụng SAP ERP trong quản trị điều hành – Dược Nanogen  được định giá hơn 5.000 tỷ đồng, cao top 3 ngành dược khi doanh thu còn “tí hon”.

Nanogen đã thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột và khỉ thành công vào tháng 6/2020 và sẽ phối hợp với Học viện Quân y chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Việt Nam vào ngày 10/12/2020.

Chia sẻ với báo giới, ông Hồ Nhân, nhà sáng lập, Tổng giám đốc Công ty Nanogen, cho biết Nanogen đã bắt đầu nghiên cứu làm vaccine Covid-19 từ đầu tháng 3/2020 khi dịch bùng phát ở Trung Quốc. Tháng 5/2020, Bộ KH-CN có Quyết định 1204 phê duyệt “Danh mục nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch Covid-19”, giao Nanogen đề tài nghiên cứu tạo kháng thể đơn dòng người kháng SARS-CoV-2 ứng dụng trong điều trị Covid-19.

Một tuần sau, ngày 15.5, Bộ KH-CN tiếp tục ban hành quyết định giao Công ty Nanogen nghiên cứu quy trình sản xuất vắc xin phòng Covid-19 bằng công nghệ protein tái tổ hợp tạo tiểu thể giống virus và tiểu thể nano. Đến ngày 21.5, đề tài nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 của Công ty Nanogen được Bộ KH-CN phê duyệt, giao chính doanh nghiệp tổ chức chủ trì.

nanogen phat trien vacxin covid

Đại diện Nanogen cho biết giá sản phẩm đưa ra thị trường sẽ không quá 500.000 đồng/liều để người dân có thể tiếp cận được đồng thời đang làm việc để được đưa vào danh mục thuốc được Bảo hiểm y tế chi trả.

Theo liệu trình, mỗi người từ 12 đến 75 tuổi cần tiêm hai liều, cách nhau 28 ngày. Đây là dòng vaccine cúm nên thuốc có tác dụng miễn dịch trong khoảng một năm và phải tiêm nhắc lại.

Vào đầu năm 2018, Dược Nanogen, một trong những doanh nghiệp Dược tiên phong ứng dụng giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP ERP số 1 thế giới trong điều hành và quản trị công ty.

nanogen ung dung sap erp

Tiến sĩ Hồ Nhân, Tổng giám đốc công ty Nanogen nhấn mạnh: “Tôi  đánh giá cao việc triển khai đúng tiến độ và chất lượng của công ty cổ phần công nghệ Citek, đáp ứng được nhu cầu quản trị của Nanogen như chuẩn hóa quy trình hoạt động theo chuẩn quản trị quốc tế một cách nhanh nhất, bài bản nhất và chuyên nghiệp nhất. Hệ thống SAP ERP được xây dựng dựa trên  quy trình tích hợp các dữ liệu liên kết giúp cho Nanogen quản trị tốt hơn và minh bạch về số liệu”.

Năm 2019, Nanogen đã tăng vốn từ 650 tỷ lên 715 tỷ thông qua chào bán cổ phần cho cổ đông nước ngoài, thu về 463,6 tỷ đồng, tương ứng định giá công ty vào khoảng 5.100 tỷ đồng (220 triệu USD). Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty tăng từ 16,28% lên 25,68%, trong đó toàn bộ là các quỹ và cá nhân đến từ Hàn Quốc.